Email hỗ trợtuananhksth@gmail.com
Hotline: Zalo, Imess091 266 6465 - 0246 2933 288
Thời gian mở cửaT2 - CN 8h sáng - 18h tối

Cách sửa Bad sector

Cách sửa Bad sector

Lỗi Bad sector ổ cứng là lỗi mà tại khu vực bị lỗi ổ cứng  không thể đọc và ghi được dữ liệu. Khi máy tính bị lỗi Bad sector sẽ gây ra hiện tượng máy hoạt động chậm vì ổ cứng sẽ mất thời gian tìm dữ liệu. Sau đây hãy cùng ATLcomputer tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Bad sector

 

 

 

1.    Hiện tượng của Bad sector

–          Bị treo khi đang cài đặt Win, hệ thống không có bất kì báo lỗi nào. Trong khi đó vẫn có thể Partition Magic phân vùng cho HDD

–          Máy báo lỗi Bad Track 0 – Disk Unsable. khi tiến hành format HDD

–          Máy báo Trying to recover allocation uint xxxx khi đang format.

–          Nhận được một câu thông báo như Error reading data on driver C:, Ignore, Fail? Retry, Abort, Ignore, Fail? A serious error occur when reading driver C:, Hoặc Sector not found on driver C:, Retry, Abort, Hoặc, Retry or Abort?

Lỗi Bad sector có thể làm máy tính hoạt động chậm

2.    Nguyên nhân:

Nguyên nhân do lỗi trong quá trình sản xuất:

–    Hole (hố) tạo ra do lỗi trong quá trình phủ lớp từ tính lên bề mặt platter.

–    Hole được tạo ra bỏi sự liên kết yếu kém giữa lớp từ tính và lớp nền platter tại một vị trí

–    Do thời gian sử dụng lâu nên trên bề mặt nền tảng của platter có xuất hiện

Nguyên nhân do người sử dụng:

–          Lỗi thứ nhất: Là lỗi gây ra bởi chuyển động cơ học của actuator hoặc do va đập dẫn đến head bị va vào bề mặt platter.

–          Lỗi thứ hai: Chất bôi trơn bên trong motor, do nhiệt độ cao bốc hơi thoát ra ngoài, gặp nhiệt độ thấp hơn, đông cứng tạo thành các hạt vật chất, va đập và phá hoại bề mặt platter.

Nguyên nhân do Lỗi logical:

–   Lỗi thứ nhất: Là do Nhiệt độ cao của môi trường sử dụng computer gây ra sự thoái hoá công năng của bề mặt từ tính.

–   Lối thứ hai: Là lỗi về điện và hoặc reset xảy ra trong tiến trình đọc/ghi data.

Trong các nguyên nhân gây ra bad sector thì chỉ có hai nguyên nhân do lỗi logical trên là có thể khắc phục được.

Nếu xét về mặt vật lý thì lỗi bad sector  không thể sửa chữa (can not repaired). Hiện nay có rất nhiều các quảng cáo như: “tẩy, sửa, cắt bad sector”, Với kinh nghiệm của mình ATLcomputer có thể nói rằng đó là sự quảng cáo sai sự thật, thiếu chuyên môn. Thực tế cho thấy bạn không thể có cách nào lấp đầy các “hố”(hole) được tạo ra bởi quá trình sản xuất hay do sự va đập trong sử dụng; và bạn cũng không thể nào khôi phục được khả năng từ tính tại một điểm nào đó trên bề mặt platter đã bị suy yếu sau một thời gian sử dụng…Tuy nhiên, có một số có thể khắc phục lỗi bad sector bằng cách ra lệnh cho hệ thống không sử dụng đến các ổ bị lỗi Bad Sector.

3. Các biện pháp phòng tránh và khắc phục lỗi bad sector:

Các biện pháp phòng tránh Bad Sector:

–          Chú ý đến vấn đề tản nhiệt cho các thiết bị lưu trữ, đặc biệt là HDD: Điều kiện khí hậu nóng ấm là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi Bad Sector.

–           Dùng các thiết bị lưu trữ chính hang và sắp cho máy tính một bộ nguồn ổn đinh: Vì vấn đề điện áp tang giảm không ổn định, các thiết bị cung cấp điện cho máy tính không an toàn cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi Bad sector.

–          Hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị ổn áp cơ học, chỉ có giá trị về mặt lý thuyết hoặc giá trị rất nhỏ cho việc sử dụng computer.

Các biện pháp khắc phục lỗi bad sector:

Xét về mặt kỹ thuật: Khi một sector bị đánh dấu là bad, hệ thống sẽ không sử dụng nó cho mục đích đọc/ghi dữ liệu nữa và khi đó tổng dung lượng của ổ đĩa cứng sẽ bị giảm đi một lượng bằng với lượng mà một sector chiếm dụng trên không gian nhớ của thiết bị lưu trữ. Vì vậy nếu bạn gặp hiện tượng bad sector, một lời khuyên cho bạn đó là  hãy sao lưu các dữ liệu quan trọng bởi chúng có thể sẽ nằm ngoài khả năng sử dụng của bạn. Còn nếu các dữ liệu không quan trọng, hoặc bạn muốn tự làm để có thể tiếp tục sử dụng một HDD đã bị lỗi Bad Sector thì sau đây ATLcomputer xin hướng dẫn các bạn một số cách khắc phục lỗi Bad sector.

Cách 1: Sử dụng các công cụ miễn phí có trong hệ điều hành đã có sẵn.

Với windows xp: Bước 1: Chạy chương trình my computer, click vào my computer (trong khung bên trái màn hình). Bước 2: Khung bên phải sẽ liệt kê các ổ đĩa có trong hệ thống, ta sẽ click chuột phải vào tên ổ đĩa muốn khắc phục lỗi bad sector -> Chọn properties. Bước 3: Trong khung Properties, nhấn chuột vào Tab Tools trong khung Error-checkin chọn Check now.

 Cách 2: Sử dụng các dòng lệnh:

Đầu tiên bấm tổ hợp phím windows+r để gọi lệnh thực thi run. Trong khung open, gõ cmd và bấm enter. Tiếp theo trong khung cửa sổ có dấu nhắc hiện ra, gõ chữ cái đại diện tên ổ đĩa có lỗi bad sector có dấu hai chấm phía sau, (ví dụ như E:) và nhấn enter. Tại dấu nhắc, gõ lệnh chkdsk và Nhấn enter để bắt đầu tiến trình kiểm tra Bad sector;

Ngoài 2 cách trên bạn cũng có thể sử dụng các chương trình tiện ích khác như Norton Disk Doctor, HDDRegenerator…để đánh dấu không sử dụng các bad sector.

Mọi thắc mắc về vấn đề khắc phục và sửa lỗi Bad sector các bạn có thể liên hệ theo số: 0912666465

Hãy đến với ATLcomputer để được sử dụng những dịch vụ sửa  laptop và máy tính với chất lượng hoàn hảo và giá cả tốt nhất hiện nay

Comments are closed.