Email hỗ trợ[email protected]
Hotline: Zalo, Imess091 266 6465 - 0246 2933 288
Thời gian mở cửaT2 - CN 8h sáng - 18h tối

Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình cho laptop

một số lưu ý khi sử dụng laptop 2

Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình cho laptop

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những dòng sản phẩm laptop với nhiều lựa chọn về cấu hình, kiểu dáng, dạng màn hình laptop, thời lượng pin laptop làm cho không ít người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn cấu hình phù hợp với yêu cầu học tập, làm việc và điều kiện tài chính. Vì vậy hôm nay sualaptop365 sẽ có một vài lời khuyên để các bạn có thể tham khảo khi lựa chọn cấu hình laptop.

Cách lựa chọn laptop chuẩn

1. Bộ vi xử lý: Nên chọn bộ vi xử lý Core i5

Đa số laptop hiện nay đều sử dụng bộ vi xử lý Core của Intel gồm Core i3, i5 hoặc i7, ngoài ra vẫn còn một số ít laptop vẫn sử dụng chip AMD hoặc Pentium, Celeron và Atom của Intel. Thông thường, các dòng laptop sử dụng coi i5 sẽ đắt hơn khoảng 2 triệu -> 4 triệu so vỡi các laptop sử dụng Core i3.

Tuy  nhiên nếu như bạn muốn laptop của mình có hiệu năng mạnh mẽ và lâu bị lỗi thời thì bạn nên đầu tư thêm để được sở hữu core i5. Trong trường hợp bạn chỉ dùng latop web và gửi nhận email thì laptop sử dụng chip Core i3 cũng là 1 sự lựa chọn không nên bỏ qua

 Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình cho laptop

2.Bộ nhớ lưu trữ

Tùy thuộc vào yêu cầu lưu trữ và sử dụng mà các bạn lựa chọn ổ cứng có dung lượng phù hợp. Hiện nay, việc nâng cấp từ ổ cứng thường (HDD) cỡ nhỏ lên cỡ lớn hơn khá rẻ. Bạn chỉ mất thêm khoảng 400.000– 600.000 triệu để có thể nâng cấp một có dung lượng từ ổ cứng 750GB lên 1TB. Hay việc chuyển từ ổ HDD tốc độ 5.400 rpm lên 7.200 rpm cũng không phải là quá cao.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên đầu tư thay ổ HDD thành ổ SSD việc tốt để tăng hiệu năng cho cả laptop. Một ưu điểm vượt trội của ổ SSD đó là nó không có các bộ phận chuyển động như ổ cứng HDD nên nó sẽ giúp cho các hoạt động của laptop từ khởi động đến chuyển đổi ứng dụng hay mở ứng dụng mới,  lưu file đều nhanh hơn, theo nghiên cứu thì tốc độ của nó nhanh hơn 300% so với ổ cứng HDD. Chi phí cho 1 ổ SSD cũng không phải là thấp. Nếu bạn muốn chuyển từ ổ cứng HDD sang ổ SSD dung lượng 128GB thường bạn sẽ tốn thêm khoảng 2 triệu -> 3, muốn tăng từ ổ SSD 128GB lên ổ SSD 256GB sẽ mất  khoảng 4 triệu. Nếu bạn vừa muốn tiết kiệm vừa muốn sử dụng ổ SSD bạn có thể sắm laptop ổ SSD dung lượng 128GB, và thường xuyên chịu khó sao chép các dữ liệu ra ổ cứng thường.

3. Bộ nhớ RAM: Với người dùng thông thường chỉ nên sắm laptop có RAM không quá 8GB

Càng nhiều chương trình hoặc tab trình duyệt mở cùng lúc, thì laptop càng cần đến nhiều RAM hơn. Ngoài ra, Các chương trình ngốn nhiều RAM phải kể đến những phần mềm  như phần mềm chỉnh sửa ảnh và video, các phần mềm đồ họa. Hiện nay, những laptop được trang bị RAM 8GB đã là tối ưu và mạnh mẽ cho người dùng phổ thông, và RAM 4GB là mức tối thiểu để đảm bảo hiệu năng cho số đông người dùng.

Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình cho laptop 3

4. Lựa chọn Màn hình laptop : Nên chi thêm để có màn Full-HD

Giữa màn hình laptop có  độ phân giải (1366 x 768 pixel hoặc 1600 x 900 pixel) và màn hình laptop có độ phận giải Full-HD (1920 x 1080 pixel) có sự chênh lệch rất lớn về chất lượng hình ảnh. Và chi phí để nâng từ màn hình độ phân giải thấp thành màn hình Full-HD chỉ khoảng từ 2 triệu – 3 triệu.

Ngoài ra, một số laptop cao cấp còn có độ phân giải cao hơn Full-HD như 2K (2560 x 1440 pixel), 3K (2880 x 1620 pixel) hay 4K (3840 x 2160 pixel). Tuy  nhiên nếu bạn chỉ dùng nhưng ứng dụng văn phòng thì việc sử dụng một chiếc laptop có màn hình Full-HD là đủ

Nếu bạn muốn thêm những góc nhìn rộng hơn, hình ảnh ấn tượng hơn bạn có thể chi thêm khoảng 2 triệu – 3 triệu cho những màn hình IPS hoặc màn hình siêu sáng.

Một Lưu ý với các bạn, với những laptop không thể chuyển đổi để dùng như máy tính bảng bạn không nên tốn tiền để cho chức năng cảm ứng. Thực tế, màn hình cảm ứng không mang lại nhiều cải thiện trong khi nó lại làm giảm thời lượng pin.

Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình cho laptop 4

5. Wi-Fi: chọn chuẩn 802.11ac, chip Intel

 Việc nâng cấp Wi-Fi  chuẩn 802.11ac cùng với chip Intel sẽ không làm tốn nhiều tiền của bạn thế nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm máy tính. Nếu bạn cần chọn card Wi-Fi, bạn có thể nâng cấp lên card tốt hơn chỉ khoảng 600k. Ví dụ, Laptop Lenovo muốn chuyển từ card 802.11n lên card 802.11ac (Intel 7265) chi phí chỉ khoảng 230k.

Nếu bạn chỉ sử dụng các ứng dụng kết nối mạng bình thường thì bạn nế chọn card Wi-Fi của Intel bởi chúng có hiệu năng mạnh mẽ, được hỗ trợ driver tốt và có cả công nghệ WiDi để xuất nội dung từ laptop lên TV, rất hữu ích cho việc trình chiếu nội dung.

6. Cân nhắc laptop doanh nhân

Nếu bạn muốn có nhiều lựa chọn về cấu hình laptop bạn nên cân nhắc mua laptop doanh nhân thay lựa chọn dòng laptop dành cho người dùng thông thường. Hiện nay, ngoài hãng laptop Dell cung cấp nhiều cấu hình cho các mẫu laptop thông thường, còn lại hầu hết các nhà sản xuất đưa ra rất ít lựa chọn cấu hình cho các mẫu laptop thong thường. Tuy nhiên, với dòng laptop doanh nhân thì đa số các hãng đều cung cấp nhiều lựa chọn cấu hình cho dòng sản phẩm lapotp doanh nhân, bạn có thể lựa chọn các thành phần chính từ CPU đến màn hình. Ngoài ra, những laptop doanh nhân cũng có chế độ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Mong rằng những lời tư vấn trên của sualaptop365 sẽ giúp bạn dễ lựa chọn cho mình một chiếc laptop với cấu hình phù hợp.

 

Comments are closed.